Những câu hỏi khi thi công bằng bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ và các vấn đề thúc đẩy

Theo N-EPS định nghĩa, Bê tông nhẹ là mẫu bê tông sở hữu tỷ trọng <1000kg/m3 và nổi được trên nước. Các mẫu bê tông tông tỷ trọng >1000kg/m3 là bê tông nặng cần đều sẽ chìm xuống nước. Tức cùng 1 kích thước nhưng bê tông nhẹ khi cầm, khiêng, vác sẽ nhẹ hơn bê tông nặng.

– Bê tông nhẹ hiện nay sở hữu 2 mẫu chính là bê tông nhẹ chưng khí áp (nhẹ nhờ lỗ khí chiếm thể tích) và mẫu bê tông nhẹ eps (nhẹ nhờ hạt xốp eps chiếm thể tích). Hạt xốp eps (EPS= Expan PolyStyrent) là mẫu hạt nhựa khi qua nhiệt độ cao kích nở thành hạt xốp tròn sở hữu đường kính 2-4mm được sử dụng trong việc trộn bê tông nhẹ eps kèm phụ gia để giúp hạt xốp trộn đều mang bê tông sau đó đúc vào khuôn.

Hình ảnh: Mặt cắt bê tông khí chưng áp và bê tông hạt xốp eps

ĐỐI VỚI TƯỜNG T10 – BÊ TÔNG NHẸ N-EPS:
1. Tường bê tông nhẹ eps sở hữu phải tô không?

Đối mang cái sản phẩm bê tông nhẹ eps hoặc cụ thể là sản phẩm bê tông nhẹ N-EPS thì sản phẩm chúng tôi đã đúc sẵn trong khuôn cần bề mặt tấm sẽ phẳng vì vậy khi thi công tường lắp ghép thì chúng ta không phải cần thực hiện việc tô tường.

Quá trình bả bột trực tiếp lên tường bê tông nhẹ N-EPS tại Đà Lạt
2. Tường Bê tông nhẹ eps sở hữu đắp chỉ, tô cạnh, cán nền, ốp, lát gạch trang trí được không?
Được. Vì tấm bê tông N-EPS được đúc từ xi măng là thành phần chính cần sẽ liên kết tốt mang các chất liệu gốc xi măng, gốc PU. Tuy nhiên, giữa bề mặt cũ và mới để đảm bảo đúng bí quyết, chất lượng và tuổi thọ thì các chủ đầu tư, chủ thầu cần giám sát các bước sau khi thực hiện việc tô, tạo chỉ, dán gạch:
– B1. Tạo nhám bề mặt, tùy diện tích, vị trí làm mà tạo nhám vừa cần (Sở hữu thẻ sử dụng bay, dao, máy cưa tay chém, đục để tạo bề mặt nhám, sần sùi).
– B2. Tưới ẩm bề mặt bê tông bằng nước.
– B3. Lót hồ dầu (Tiêu sử dụng bay xoa hay cọ, rulo…lăn hỗn hợp xi măng khấy lỏng mang nước.)
– B4. Tiến hành sử dụng vữa để tô, đắp phào chỉ hay ốp lát gạch. Đối mang cán nền thì thực hiện từ B2 -> B4.

Công trình tại Tây Ninh khi đang hoàn thiện

Hình ảnh: Công trình đang hoàn thiện
Hình ảnh: Công trình khi đang hoàn thiện ốp tường, sơn bả.
3. Tường bê tông nhẹ đục điện nước ntn? 

Cũng giống như tường gạch, đục điện nước âm tường thì sử dụng máy cắt cầm tay (Tiêu dùng lưỡi cắt gạch) để cắt và đục phần cắt đi. Sau khi lắp đặt đường ống, dây diện, hộp điện đế âm xong thì sử dụng vữa xi măng trám trít lại. Lưu ý trám trít xong cần dán lưới thủy tinh.

Hình ảnh: khoét đặt đế âm điện và ff trám bằng vữa xi măng
Hình ảnh: Lắp đặt đường ống nước âm tường bê tông nhẹ

4. Tại sao sử dụng keo foam mà không sử dụng vữa xi măng để gắn tấm? Tuổi thọ sở hữu tốt không?
Câu hỏi này khá nhiều bạn thắc mắc và giá keo lại còn cao hơn giá vữa xi măng nữa. Tại sao?

– Thứ nhất, tính chất các tấm bê tông lắp ghép là mối nối vô cùng khít và nhỏ (thường 2-5mm) cần sẽ khác mang tường gạch mối nối lớn hơn (1.5cm – 2cm). Vì vậy cần đối mang tường bê tông nhẹ thì vữa xi măng không phát huy hiệu quả bằng keo / foam. Hơn thế nữa là tường T10 bê tông nhẹ N-EPS sở hữu 4 ngàm âm dương và liên kết chắc chắn nhờ râu sắt cần keo chỉ đóng trò phụ để giữ tường ổn định hơn, điền đầy khe hở, phương pháp âm, chống thấm tốt hơn.
– Thứ hai là vữa xi măng không sở hữu tính chất đàn hồi, độ hút nước cao, dòn cần trong trường hợp sở hữu rung động, sự co ngót của vật liệu hoặc sự thay đôi thời tiết  thì mối nối dễ răng nứt. gây tương tác về thẩm mỹ. Còn keo / foam thì sở hữu tính chất đàn hồi. Buộc phải riêng đối mang Bê tông N-EPS thì cần sử dụng keo / foam.
Cụ thể: Foam cần xài mẫu foam sở hữu tính trương nở của các hãng: Soudal, Thuận Thiên Thành. Còn vữa dán gạch sở hữu thể tham khảo 1 số sản phẩm của Sika hiện sở hữu trên thị trường.


– Thứ ba là keo/ foam sở hữu thành phần chống thấm, vữa xi măng thì không. Điều này dẫn đến mối nối xài vữa xi măng sở hữu thể bị thấm, riêng tấm bê tông do N-EPS cung ứng thì bản thân tấm do sở hữu xốp bên trong cần khả năng thấm xuyên tường là không thể và tấm lại còn sở hữu 4 ngàm âm dương cần hầu như chống  thấm tường là gần như tuyệt đối.

Hình ảnh: Keo foam không thấm nước

– Thứ tư là sự tiện dụng, nhanh chóng khi sử dụng keo/ foam vì thợ chỉ việc cầm chai xịt sẽ nhanh hơn vô cùng nhiều so mang việc sử dụng bay trát hồ vữa lại tốn thêm nhân công, thời kì trộn. Thực tế, các mối ghép dọc khi trát vữa dọc, đáy dầm vô cùng khó và hay rớt vữa cần mối ghép sẽ không đảm bảo.
– Cuối cùng là khi liên kết bê tông mang cột thép thì vữa xi măng không hiệu quả, không kể đó mặt bằng thi công lại gọn gàng, sạch sẽ hơn. Qua nhiều công trình N-EPS đã cung ứng và hướng dẫn sử dụng keo thì các công trình thợ đều kiểm tra cao, dễ tiếp thu, dễ hiểu, cảm thấy logic, an tâm sử dụng.

Hình ảnh: Các tấm bê tông được lắp ghép liên kết bằng keo foam

5. Trình tự hoàn thiện tường bê tông nhẹ ntn?
B1: Gắn tấm bằng keo / foam, chốt các râu sắt liên kết.
B2: Gọt keo sạch sẽ, sở hữu thể mài tường nếu lắp chưa đều, chưa phẳng.
B3: Trám trít các mối nối tấm bằng xúc xích ở cả 2 mặt.
B4: Dán lưới thủy tinh mẫu 5cm-10cm các mối nối ở cả 2 mặt.
Sau đó bả bột, sơn nước hoàn thiện.

Hình ảnh: Bước 1 xịt keo và lắp tấm (Phần chân sử dụng hồ xi măng không cát)


Hình ảnh: Khoan chéo mũi phi 8 để đóng râu phi 8 (khoảng 20cm) .

 

6. Tường bê tông nhẹ nếu không bả sơn hay ốp tường mà để thô được không?
Được nhưng về lâu dài tiếp xúc mang mưa sở hữu axit sẽ làm tương tác đến độ bền và dễ bị rêu mốc nếu ok dc bảo vệ bằng lớp sơn hoặc lớp nước xi măng.

7. Tường bê tông nhẹ sở hữu dán tường, ốp gạch trực tiếp mà không tô được không?
Được vì trước khi dán đánh giá tường phẳng, sạch là được. Còn ốp tường thì cần sử dụng keo vữa dán gạch. Xem hướng dẫn tại mục 2
8. Tường bê tông nhẹ tìm treo thì sử dụng tắc kê mẫu nào? sở hữu chắc không và treo được bao nhiêu kg? 
Tường bê tông nhẹ sở hữu lõi đặc 100% cần khi khoan và treo tắc kê sẽ bám tốt, lực treo tương đương như tường gạch truyền thống. Loại tắc kê sử dụng thích hợp là tắc kê nhựa trắng mẫu 7 – 8cm đối mang tường T10. Phù hợp cho treo đa số mẫu đồ vật thường nhật như quạt, điều hòa, rèm, lam gỗ…

9. Bê tông nhẹ sở hữu thể xây được mấy tầng?
Không giới hạn vì bê tông nhẹ chỉ đóng vai trò làm tường và sàn giả cần chiều cao tâng phụ thuộc chính vào kết cấu khung chịu lực.


 

ĐỐI VỚI SÀN T8 – BÊ TÔNG NHẸ N-EPS

1. Tấm sàn T8 đúc sẵn sở hữu mấy lớp thép? trọng lượng ntn?
Tấm T8 sở hữu 2 lớp thép hàn D3. Trọng lượng 1 tấm khi cân lên là 90kg ( Dung sai +- 5Kg), diện tích 1 tấm là 1.4884m2, trọng lượng trung bình trên 1m2 là 70kg.

2. Khoảng phương pháp chia xà gồ chịu lực cho tấm là bao nhiêu logic?
Tấm sở hữu chiều dài 2.44m cần chia xà gồ chịu lực làm 4 khoảng tức 2.44/4=0.61m. Vì vậy, chia khoảng phương pháp tính từ tim xà gồ là 610mm. Loại sắt sử dụng tối thiểu là sắt hộp 5×10 dày 1,8mm (Tức sắt lớn hơn thì sàn càng khỏe). Các tấm cần được lắp so le để sàn đạt chất lượng tốt nhất.

3. Khung dầm kết cấu sử dụng thép hay BTCT?
Thông thường, đối mang các công trình sử dụng sở hữu thời hạn, nâng cấp tầng, cải tạo, sửa chữa hay nền đất yếu thì cần tìm kết cấu thép.
Công trình phải yêu cầu cao về độ ổn định, chắc chắn và tuổi thọ lâu dài thì cần tìm kết cấu BTCT.

4. Cường độ nén của tấm là bao nhiêu? sàn chịu tải được bao nhiêu kg?
Tấm sàn T8 khi check cường độ nén sở hữu kết quả trung bình là 3Mpa (tương đương 30kg/cm2) đã đạt yêu cầu theo TCVN 9029:2017 Về Bê tông nhẹ và sàn chịu tải được bao kg là phụ thuộc vào kết cấu khung nhà. Kết cấu khung ntn thì sẽ tùy thuộc vào kỹ sư, thầu tính toán

5. Sàn bê tông nhẹ sở hữu làm sàn sân thượng, rest room được không?
Sở hữu và đã vô cùng nhiều công trình đã áp dụng làm sàn và đạt hiệu quả tích cực. Lý do là vì tấm sàn đúc sẵn sở hữu hạt xốp lẫn đều bên trong cần nước thấm qua sàn sẽ bị cản bởi hạt xốp eps cần chúng ta yên tâm khả năng chống thấm của tấm. Còn các mối ghép khi lắp ghép sẽ cần sử dụng keo / foam, trám xử lý mối nối bằng xúc xích và chống thấm gốc xi măng tất cả bề mặt. Sau đó cán nền, tạo gốc sở hữu phủ lưới thủy tinh rồi cuối cùng là chống thấm bề mặt trên cùng.
Như vậy, sàn đã được xử lý mối nối từ bên trong, chống thấm lớp trong rồi cán nền phủ lưới chống nứt, cuối cùng là chống thấm tất cả bề mặt trên cùng cần như vậy sẽ đảm bảo tuổi thọ chống thấm và chống nứt sàn do đã sở hữu lưới thủy tinh phụ trợ.
6. Sở hữu bắt lan can trực tiếp lên sàn bê tông nhẹ được không?
Đối mang sàn bê tông nhẹ thì vị trí trụ cần được khoét sàn, hàn râu, bu lông, trụ nối mang kết cấu dầm, đà rồi sau đó trộn bê tông đổ vào vị trí vừa khoét (Bí quyết đổ bê tông xem lại mục 2)

Hình ảnh: Lắp lan can trên kết cấu thép của sàn bê tông nhẹ
7. Tại sao khi cán nền lên sàn bê tông nhẹ lại cần xài lưới thủy tinh để chống nứt?

Nhược điểm của vữa xi măng khi cán nền là bề mặt sau 1 thời kì sử dụng nếu không sở hữu biện pháp chống nứt thì chắc chắn bề mặt sẽ bị nứt chân chim hay nứt lớn do ảnh thưởng bởi thời tiết hay sự dãn nở vì nhiệt của vật liệu. Chính vì nứt sàn sẽ gây ra thấm và loang hỏng sơn.
Để giải quyết vấn đề khi cán nền tránh bị nứt thì bề mặt bê tông cần được phủ lớp lưới thủy tinh / lưới mắt cáo ở mặt trên khi cán nền, tạo dốc để chống nứt và hiện tượng thấm sàn.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT
TRỤ SỞ CHÍNH
Liên hệ: Tầng 5, số 7, Quốc Tử Giám, Tổ 55, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội.
VPGD: Liền kề 26.24 Hinode Royal Park, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.
Điện thoại: 0969.002.382 – 0987.202.365
Email: [email protected]
Website: kientructhp.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Những câu hỏi khi thi công bằng bê tông nhẹ tại THP

ping post